• Tư vấn: 0969793308. Email: info@itrust.edu.vn

Nếu bạn muốn khởi nghiệp thì hãy ném tấm bằng đại học đi

Like và Share bài viết ngay nào!

Hiện nay, hàng vạn sinh viên cử nhân tốt nghiệp ra trường không có việc làm. Đối với nhiều bạn sinh viên, họ chọn con đường khởi nghiệp. Tuy nhiên mọi thứ không hề đơn giản như dự định. Khởi nghiệp đòi hỏi ở bạn sữ nỡ lực và tính toán kỹ càng.

Chúng ta sẽ nghiên cứu 4 vấn đề như sau để tìm ra câu trả lời.

  • Vấn đề đầu tiên: Kiến thức trong trường đại học toàn lý thuyết suông không thực tế?

Tôi đang tự nghĩ xem trên đời này có ai ngồi một chỗ mà tự nghĩ ra được lý thuyết không nhỉ?

Ơ vậy thế lý thuyết nó lấy ra từ đâu thế?

Để đúc kết được một chương trình đào tạo trong trường đại học hiện nay thì hàng triệu người từ cổ chí kim đã dày công nghiên cứu trong quá khứ, đổ không biết bao nhiêu máu mới đúc rút ra được thưa quý vị và các bạn.

Cho nên xin khẳng định: “Kiến thức trong trường đại học thực tế hơn cả thực tế.”

khởi nghiệp

Vậy vấn đề ở đây là gì?

Xin thưa, kiến thức Đại Học được áp dụng tại những mô hình lớn, công ty tập đoàn lớn, nghiên cứu chuyên sâu vào những sản phẩm công nghệ tân tiến và hiện đại.

Còn bản chất sinh viên học đại học hiện nay ra trường thì bước vào cuộc sống ở những môi trường thô sơ, công ty nhỏ, khởi nghiệp, giao thương nhỏ nên kiến thức không khớp là do vậy.

Nắm được vấn đề, đề nghị các bạn chọn chương trình bậc thấp hơn như: Học Nghề, Trung cấp để thoả mãn đúng môi trường mà bạn chủ đích hướng đến. Bạn sẽ thấy rất khớp và hiệu quả.

Ví dụ minh hoạ cho các bạn hiểu: doanh nghiệp bé tí ti làm kinh doanh thì có mấy người đâu mà ngồi vẽ văn hoá công ty, quản trị nguồn nhân lực. Mấy cậu Học Nghề ra tháo lắp thiết bị nhoay nhoáy thì lại rất được trọng dụng.

Doanh nghiệp lớn mà không có ai quản trị và xây dựng văn hoá công ty thì chỉ có vỡ mẹt thớt. Lúc này mới thấy môn học xây dựng văn hoá doanh nghiệp của MBA nó quan trọng.

OK chứ? Vậy xin nhớ là Học Đại Học hay Học Nghề là mục đích để bạn hoà vào môi trường bạn hướng đến chứ không học Đại Học để cho oai đâu nhá. Oai ra cầm bằng rồi không phù hợp môi trường thì ngồi đấy mà khóc rồi lại trách xã hội.

Học Đại học rồi không vào được doanh nghiệp lớn để áp dụng thì gọi là “Học Cao thì Ngã Đau” do tội không tính toán sớm và học theo phong trào. Thất nghiệp Cấm kêu.

Học Tiến Sỹ thì đi nghiên cứu vĩ mô cho tốt vào. Đó là môi trường dành cho Tiến Sỹ. Đừng có mà đi ngồi vặn ốc vít thuê cho môi trường thô sơ, doanh nghiệp nhỏ rồi lại kêu Xã Hội Không Biết Dụng Người Tài. Oán đời lại chửi đổng. Không biết nghiên cứu làm những thứ vĩ mô và chuyên sâu thì vứt cái bằng Tiến Sỹ đi, không xứng đáng đâu, tất cả là tại ông bà chứ chẳng tại cái xã hội nào cả. Cái này nó gọi là “Học Siêu Cao và Ngã Siêu Đau”.

Không tin thì xem phim Iron man thử đi, ông ta chế tạo robot khi đang bị giam trong hang đá đấy. Đó mới là Tiến Sỹ thật. Và khởi nghiệp thì hoàn toàn ngược lại!

Ok xong 1 vấn đề.

—————————————

  • Vấn đề thứ 2 cần nói đến: Học đại học xong không có kinh nghiệm thực tế? Làm sao xin việc?

Xin thưa với các quý cô và quý anh chị, lúc đi học đã phải chập chững mà làm và học việc rồi nhé, không còn cái khoản “phải tập trung vào học – không được đi làm thêm ảnh hưởng đến việc học tập” đâu. Nhân tiện nhắc luôn các bác phụ huynh, suy nghĩ ấy bây giờ là hại đời con đấy ạ.

Thời đại này là thời đại ra trường phải có kha khá kỹ năng và kinh nghiệm rồi. Đó là cơ bản chứ không phải là thứ gì to lớn. Nhất là với những bạn sinh viên có mong muốn khởi nghiệp.

Các cô các cậu đang nghĩ rằng: “ôi, người ta năng động thì mới đi làm thêm, em chỉ biết học thôi”.

Cái thằng mà các bạn nghĩ là năng động ý giờ nó mới là mức cơ bản, “điểm 0 của vạch xuất phát đầu ra” thôi, còn “bạn đang ở mức âm”.

—————————————

  • Vấn đề thứ 3 cần nói đến: Thích theo con đường làm chủ và tự kinh doanh thì nên học trường nào?

Mở miệng ra nói thích làm kinh doanh như để sang cái miệng rồi kèm thêm câu: “Nhưng vẫn không biết bắt đầu từ đâu? và không biết nên kinh doanh cái gì?” thì ngậm miệng lại, ngậm ngay lại và quay về ghế học tiếp đi.

Điều này chẳng khác các anh chị nói: “Tôi vô cùng yêu thương người ấy nhưng đếch biết người ấy là ai?”

Nếu đã xác định được rõ ràng thì: “Thích theo con đường làm chủ kinh doanh, khởi nghiệp thì bỏ học sớm được ngày nào hay ngày đấy” vì đơn giản: “trường đại học đào tạo ra nguồn lao động chứ không đào tạo ra nguồn chủ”.

Hãy cân nhắc khởi nghiệp.

—————————————

  • Vấn đề thứ 4: Phụ huynh biết con mình chắc chắn sẽ không theo lĩnh vực đang học đại học nhưng vẫn ép: “Con phải học để lấy cái bằng rồi muốn làm gì thì làm”.

Có một phụ huynh ở Đà Nẵng có hỏi tôi:

“Cháu nhà tôi nó kinh doanh được và giờ nó ham khởi nghiệp quá, nó không muốn đi học tiếp lên Đại Học, giờ tôi nên làm như nào thưa thầy?”

Mình trả lời: “Chị cho nó đi theo Đam Mê đi”.

“Nhưng tôi sợ mọi người sẽ nhìn và đánh giá tôi không cho con học đến nơi đến chốn.”

Mình trả lời: “Đó là chị lo cho việc mọi người nhìn và đánh giá chị chứ đâu có lo cho con đâu”.

Đừng đánh đổi vài năm tuổi trẻ của các con với một thứ hão huyền. Nó không đáng chút nào.

—————————————————

Đây là vấn quan trọng của cuộc đời mỗi con người, đồng thời là vấn đề của quốc gia không thể đùa được ở đây. Tôi đã nhấn mạnh quan điểm một cách quyết liệt và rõ ràng. Các bạn phải tự chịu trách nhiệm với chính cuộc đời và những quyết định của các bạn.