• Tư vấn: 0969793308. Email: info@itrust.edu.vn

CHẢY MÁU CHẤT XÁM ĐANG LÀM VIỆT NAM NGHÈO ĐI

Like và Share bài viết ngay nào!

Chảy máu chất xám đang trở thành một vấn đề nóng. Chảy máu chất xám phổ biến ở những nước kém phát triển và những nước đang phát triển. Đặc biệt, ở Việt Nam vấn đề này là nỗi trăn trở của rất nhiều người nhất là những du học sinh. Vấn đề đang được tranh cãi nhiều hơn khi ngày càng có nhiều trường hợp xấu trong ngành giáo dục cũng như phản ánh về cách đãi ngộ nhân tài trong nước.

Biểu hiện thứ nhất cuả vấn đề này là các du học sinh học tập ở nước ngoài, ở lại và làm việc tại đó không trở về Việt Nam. Hiện nay nước ta có khoảng 6000 du học sinh học tại các trường Đại học nước ngoài nhưng rất ít trong số họ trở về nước. Gần đây, xảy ra việc thầy Doãn Minh Đăng giảng dạy tại trường ĐH Cần Thơ, cựu quán quân đường lên đỉnh Olympia tố trường ĐH Cần Thơ đối xử bất công với mình, gây xôn xao dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng cơ chế cũng như môi trường làm việc không phù hợp cho sự phát triển cũng như thể hiện tài năng . Vì vậy, việc về nước làm việc không được chào đón. Ngoài ra những kiến thức họ học được ở nước ngoài còn mới mẻ ở Việt Nam nên việc áp dụng vào Việt Nam là khó.

Chảy máu chất xám

chảy máu chất xám

Chảy máu chất xám

Thứ hai, sinh viên tốt nghiệp có xu hướng vào các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Nguyên nhân bởi chế độ đãi ngộ cũng như lương thưởng của các công ty nước ngoài tốt. Đặc biệt môi trường làm việc rất thoáng, nhân viên được khuyến khích sáng tạo và thỏa mái đề bạt các ý kiến mới cho công ty. Ngược lại các công ty ở Việt Nam lương thì khá thấp mà nếu làm việc tại đó bạn cũng khó mà học học và phát triển bản thân được.
Thứ ba, lao động tri thức có xu hướng chuyển ra làm việc ở nước ngoài. Việc Giáo sư Ngô Bảo Châu sang Mỹ làm việc và giảng dạy tại trường Đại học Chicago đã gây lên nhiều tranh luận. Việt Nam cần có những chiến lược để thu hút người tài, để nhiều nhà khoa học Việt Nam đang công tác ở nước ngoài có thêm nhiều cơ hội đóng góp cho đất nước.
Chảy máu chất xám có những tác động mạnh đến sự phát triển của một đất nước, làm suy giảm nguồn nhân lực chất lượng cao và dẫn đến sự kém phát triển cho đất nước. Nhà nước và doanh nghiệp cần có chính sách thiết thực hơn nữa trong việc ưu đãi, động viên, khích lệ những người học tập ở nước ngoài trở về, có chế độ đãi ngộ, chế độ lương bổng xứng đáng sẽ thu hút được nhân tài..Những công ty trong nước nên thay đổi cơ cấu tổ chức và hoạt động nâng cao năng suất giúp nhân viên được hưởng chế độ lương và môi trường làm việc tốt. Ngoài ra, những chính sách đãi ngộ về vật chất, tôn vinh họ trở về chỉ là một phần, quan trọng là tạo cho họ môi trường làm việc thuận lợi và cơ hội phát triển và ứng dụng những điều được học tập ở nước ngoài. Có như vậy mới hạn chế được tình trạng chảy máu chất xám ở Việt Nam.
Nói tóm lại, chảy máu chất xám ở Việt Nam vẫn là vấn đề cấp thiết. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước, phổ biến nhất là các du học sinh không trở về nước đã gây lên một làn sóng mạnh mẽ trong nước. Nhà nước cần đẩy mạnh các biện pháp khắc phục hiện trạng này, vì “ Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Với cá nhân mình, tôi nghĩ rằng nguyên nhân sâu sa của vấn đề này là môi trường làm việc ở Việt Nam còn nhiều mặt trái. Vì vậy, nếu muốn khăc phục vấn đề này, cần thay đổi từ trên xuống dưới, từ các doanh nghiệp nhà nước và cải cách môi trường làm việc cũng như cơ cấu hoạt động.