• Tư vấn: 0969793308. Email: info@itrust.edu.vn

BẬT MÍ GIẢI PHÁP TỰ ÔN IELTS READING TRONG 6 THÁNG

Like và Share bài viết ngay nào!

Tại sao tự ôn IELTS Reading hoài không tiến bộ?

Mình sẽ đi sâu vào căn bản của vấn đề để các bạn có thể nắm bắt được bản chất của nó, từ đó sẽ có phương pháp luyện hiệu quả. Cuối bài mình cũng có 1 số sách để giúp các bạn tự ôn IELTS Reading trong 6 tháng. Enjoy reading!

Written by Robert IELTS Town 

I. BẢN CHẤT
Khi bạn luyện IELTS đạt 1 mức điểm Reading nào đó, Band 7.0 chẳng hạn, thì nó sẽ bao gồm 2 yếu tố:

• Kỹ thuật làm bài: Yếu tố này bao gồm tất cả những tips, việc bạn quen với format đề hay không. Đây chỉ là yếu tố làm tối đa hóa trình độ của bạn.
• Từ vựng: Nếu trong đầu tư người ta hay nói “Cash is King”, thì trong IELTS Reading “Vocabulary is King”. Nó là yếu tố cốt lõi quyết định trình độ của bạn.
Vậy tại sao bạn lại không tiến bộ sau khi làm rất nhiều test, đọc rất nhiều bài? –> Đó là do bạn không học từ vựng nên lượng từ vựng của bạn không đổi –> Band điểm của bạn không đổi.

tự ôn ielts

Tự ôn IELTS Reading

II. GIẢI PHÁP
Phân tích 2 yếu tố trên để có thể thấy được vấn đề cốt lõi nằm ở lượng từ vựng. Các bạn thường hay luyện test để mong tiến bộ. Tuy nhiên, tự ôn IELTS Reading test chỉ giúp đánh giá trình độ của bạn và cũng cố yếu tố đầu tiên (nếu các bạn không học từ vựng), và mức điểm mà đạt được đã phản ánh hết khả năng của bạn.

Để tiến bộ, các bạn phải dành thời gian học từ vựng và review nó liên tục. Theo 1 tài liệu mình đọc được, người ta cần khoảng 3000 từ để có thể giao tiếp hiệu quả, 5000 từ là có thể viết báo, trường hợp cá biệt như Shakespeare thì biết đến 50.000 từ. Như vậy, mỗi tuần chúng ta học đi học lại khoảng 100 từ thì sau nữa năm, nếu kiên trì thì bạn có thể tăng đến lượng từ của cấp độ sử dụng hiệu quả.

Tuy nhiên, việc học từ vựng không đơn giản như vậy. Học từ vựng không phải chỉ là học từng từ mà phải học cách người ta sử dụng nó trong câu (how people put words into sentences). Vì thế để thành thạo hiểu được ý nghĩa (bao gồm nghĩa, sắc thái, và ngữ cảnh sử dụng) cần RẤT RẤT nhiều thời gian. Vì thế thời gian để đạt cấp độ Upper-Intermediate (Band 7.5) của 1 bạn pre-intermediate (Band 5.0) cần khoảng ít nhất 6 tháng, nếu các bạn chăm chỉ. There’s no shortcut!

Vì thế nếu các bạn cứ làm test hoài mà không học từ thì sẽ không thể nào cảm nhận được sự tiến bộ, thậm chí các bạn đang lãng phí nguồn đề bài để luyện lúc chuẩn bị thi.

III. TÀI LIỆU
Để tiến bộ nhanh, các bạn phải đọc các tài liệu phù hợp với trình độ của mình, vì nếu dễ quá các bạn sẽ không học được gì nhiều và mau chán. Còn khó quá thì các bạn sẽ mau… nản. Sau đây là bộ sách Inside Reading luyện đọc đã được chia theo cấp độ. Và nhớ là, hãy đọc và học từ, đọc thật chậm để cảm nhận được từ nhé các bạn. Chúc các bạn học tốt!

Link downlooad dành cho các bạn tự ôn IELTS nhé!

Pre-intermediate: http://www.mediafire.com/?ygyqm1zkgtt
Intermediate: http://www.mediafire.com/?zazfjgzl5mx
Upper-intermediate: http://www.mediafire.com/?nj3kmjnjn21
Advanced: http://www.mediafire.com/?4qmhgtozfkt