• Tư vấn: 0969793308. Email: info@itrust.edu.vn

Câu chuyện của CEO

Tạ Minh Tân 2
CEO ITrust – Tạ Minh Tân

Hành trình chinh phục tiếng Anh của mình bắt đầu khi mình phải đối diện với một quyết định quan trọng trong cuộc đời: “Vào đại học theo định hướng của bố mẹ với một công việc ổn định ở phía trước hay tìm cho mình một lối đi riêng, theo những nguyện vọng và đam mê của minh?
Có lẽ mình chẳng thể quên được cảm giác căng thẳng và lo lắng khi phải ra quyết định. Bố mẹ mình là công chức nhà nước và đã sớm cho mình một sự sắp xếp từ trước cho tương lai. Do vậy, từ khi nhỏ cho đến hết năm lớp 12 mình phải đi theo khối A – khối các môn khoa học tự nhiên Toán – Lý – Hóa mà chẳng có cơ hội được tiếp xúc với tiếng Anh. Nhưng mình vẫn nhớ thỉnh thoảng được nghe những bài rap – hiphop Mỹ ở quán Internet, một cách vô hình mình đã cảm thấy có tình cảm đặc biệt với ngôn ngữ này. Đến giờ thì mình đã hiểu được tại sao mình lại đam mê với nhạc rap Mỹ vì thể loại nhạc này thật gần gũi với đời sống, nó diễn tả cảm xúc của những người bị đè nén, không thể sống thật với bản thân mình. Khi đó mình chưa hề có laptop hay điện thoại vào được mạng; mình đã đến những quán Internet để chép ra lời của tất cả các bài rap mà mình yêu thích và kết quả là có cả một tập dày ghi lời bài nhạc. Nhạc rap có đặc điểm là ngôn từ rất bình thường, và nội dung thì giống như kể một câu chuyện; do đó mình đã học được rất nhiều các cấu trúc, từ vựng cuộc sống, và cả cách phát âm chuẩn từ đó. Cho đến nay, mình vẫn còn giữ sở thích là tập đọc và thu các bài rap Mỹ, và mình nhận thấy đây là một cách tuyệt vời để vừa giải trí, vừa luyện phát âm và đọc tiếng Anh ở mức độ nhanh. Tuy nhiên trường cấp ba mình học lại tập trung hoàn toàn vào khối A, và các môn như văn, tiếng Anh không hề được coi trọng vì thế mình không đủ khả năng để thi khối D được. Có một nhân duyên kỳ lạ, năm đó đại học Hà Nội tuyển khối A chuyên ngành kinh tế (được biết hiện nay đại học Hà Nội đã dừng tuyển khối A), và thế là mình quyết định đi theo tiếng gọi của đam mê với hy vọng là sẽ nâng cao khả năng tiếng Anh.
Giai đoạn đầu quả thực khó khăn khi chương trình giảng dạy của trường hoàn toàn bằng tiếng Anh và yêu cầu chuẩn đầu ra trên 6.0 IELTS. Khi đó, kỹ năng nghe nói tiếng Anh quả thực là một cực hình lớn với mình, vì mình chưa tự tin cũng như có sự rèn luyện từ nhỏ. Đặc biệt là kiểu phát âm “Anh Việt” đã ăn sâu và nó là điểm trừ rất lớn khi thi nói, phỏng vấn bằng tiếng Anh. Khi nhận thức được điều này mình đã tự vạch ra lộ trình để rèn luyện tiếng Anh với mục tiêu đạt 7.0 IELTS tiếng Anh. Mình rèn luyện phát âm chuẩn mỗi ngày bằng việc đọc rap, và kết bạn với những người bạn quốc tế qua Skype để nói chuyện. Dần dần mình đúc rút ra lộ trình học tiếng Anh giao tiếp khôn ngoan và hiệu quả nhất phải trải qua ba giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất, bạn cần chọn cho mình một giọng Anh làm chuẩn mực như Anh Mỹ và luyện phát âm chuẩn 44 âm tiết tiếng Anh. Hiện nay, có nhiều bạn vẫn xem nhẹ việc rèn phát âm; tuy nhiên lại không ngờ rằng nó là yếu tố căn bản và quyết định tới trên 80% ấn tượng khi bạn giao tiếp với người nước ngoài. Điều này cũng giống như xây một ngôi nhà thì nếu bạn càng đào móng thật sâu thì ngôi nhà càng vững chãi sau này. Giai đoạn hai, khi bạn đã có bộ nhận dạng âm thanh chuẩn bạn sẽ chuẩn bị những kiến thức về ngữ điệu, nối âm, trọng âm câu, và những tình huống giao tiếp phổ biến trong cuộc sống. Bạn chỉ cần nắm vững 1000 từ vựng đặc trưng và những cách diễn đạt thông dụng, bạn có thể giao tiếp tự tin với người nước ngoài. Giai đoạn ba, khi bạn thực sự có mục tiêu biến tiếng Anh như một ngôn ngữ để làm việc, kiếm sống…thì bạn cần được học cách tư duy bằng tiếng Anh, cách suy nghĩ và trình bày một vấn đề như người bản ngữ, học cách thuyết trình, phỏng vấn, hung biện, tranh luận mọi vấn đề bằng tiếng Anh.

Tạ Minh Tân
Có một điều thực sự quan trọng là bạn cần biết rõ mục đích học tiếng Anh của bạn. Bạn học tiếng Anh để lấy điểm tín chỉ cao, để kiếm bằng TOEIC, để xin việc hay để hiện đại hơn?  Mình đã xác định rất rõ mục đích học tiếng Anh là để biến ngôn ngữ này như ngôn ngữ mẹ đẻ có nghĩa là mình có thể sử dụng nó cho công việc, mở rộng các mối quan hệ, phỏng vấn bằng tiếng Anh. Có một mục tiêu và lộ trình rõ ràng kết quả là cuối năm 2013 mình đã đạt 7.5 IELTS Speaking, và hiện nay mình có thể dùng tiếng Anh một cách tự nhiên và dễ dàng.
IIrust ra đời vì mục đích giúp đỡ và định hướng cho người Việt Nam phương pháp học tập tiếng Anh khôn ngoan và đúng đắn nhất. Từ trust là tôn chỉ hoạt động của trung tâm: học viên tin tưởng và kiên trì theo phương pháp, giáo viên tin tưởng vào khả năng truyền cảm hứng và giá trị trao tới học viên, và chúng ta chắc chắn sẽ thành công. ITrust đưa ra lộ trình rõ ràng cho học viên theo những kinh nghiệm và kết quả đã được kiểm chứng. Chúng tôi tự hào đã đào tạo hàng ngàn học viên, và rất nhiều trong số đó đã thành công với tiếng Anh như tìm được công việc tại những công ty nước ngoài, hay sang các nước phát triển để học tập và làm việc.

Theo dõi CEO Tạ Minh Tân tại:

Facebook | Google+ | YouTube | LinkedIn | Twitter