• Tư vấn: 0969793308. Email: info@itrust.edu.vn

LỢI THẾ CỦA VIỆC GIỎI TIẾNG ANH TRONG TPP

Like và Share bài viết ngay nào!

Mới đây, vào ngày 04 tháng 02 năm 2016 Việt Nam chính thức tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Đây được xem là bước ngoặt lớn, là khởi nguồn của mọi cơ hội và thách thức trong thời điểm đất nước ta chuyển mình vươn ra tầm thế giới.

Hiệp định TPP được 12 quốc gia thông qua, tham gia kí kết và đạt được những thoả thuận mang ý nghĩa sâu rộng, đặc biệt đối với đất nước đang phát triển như Việt Nam. Hiệp định này tiếp cận toàn diện với nhiều lĩnh vực: thương mại điện tử, dịch vụ xuyên biên giới, thuế, dịch vụ tài chính, pháp luật, kiểm dịch hay viễn thông.

lợi thế của việc giỏi tiếng anh

Lợi thế của việc giỏi tiếng Anh trong TPP

Hiệp định được soạn bằng ba ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Khi tham gia Hiệp định, các thành viên phải sử dụng một ngôn ngữ chung để tạo nên một tiếng nói chung cho tổ chức đó. Theo thống kê của trang Wikipedia thì tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi và thông dụng nhất, có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới nói tiếng Anh. Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế, tiếng Anh có tầm ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực trong nền kinh tế châu Âu và tham gia hầu hết vào các thành phần lãnh đạo của các doanh nghiệp, tính riêng có 6/12 nước thành viên TPP sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức.
Mặt khác, các nước thành viên tham gia TPP có rất nhiều thuận lợi trong việc xin visa nhập cảnh, về việc làm, về môi trường, về xuất nhập khẩu hàng hoá, về kĩ thuật. Cơ hội rộng mở luôn đi kèm với những thách thức như sức ép mở cửa thị trường, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, thị trường lao động trong nước và đặc biệt là sự bất đồng ngôn ngữ. Có thể nói, ngôn ngữ là mang lại nhiều cơ hội hơn cho mọi giao dịch, mọi sự truyền đạt để thoả thuận, để thể hiện tư tưởng ý kiến. Hơn thế nữa, ngôn ngữ không thể tách rời quan hệ xã hội thời mở cửa. Một câu hỏi đơn giản nhưng nó đã từng làm tôi suy nghĩ và bị đánh bật rất nhiều: Can you speak English??? Bởi có đôi lần khách du lịch cần trợ giúp chỉ đường hay dạo chơi ở bờ hồ và muốn nói chuyện thân thiện, điều đó làm tôi không khỏi ngại ngùng.
Bên cạnh đó, định hướng xã hội luôn là phù hợp với xu thế trong các yêu cầu tuyển dụng. Các doanh nghiệp Việt Nam đang dần tăng cường sự hợp tác với thế giới. Đồng thời, các nhà tuyển dụng doanh nghiệp nước ngoài đặt ra yêu cầu giao tiếp được bằng tiếng Anh. Vì sao nhỉ? Vì một nền công nghiệp hoá – hiện đại hoá đòi hỏi máy móc thiết bị, công nghệ hiện đại, hầu hết là điều khiển trên máy tính với ngôn ngữ chủ yếu bằng tiếng Anh. Và việc tìm kiếm nguồn tài liệu, thông tin bằng tiếng Việt nhiều khi chưa đủ hay bị biến nghĩa nếu sử dụng công cụ dich. Điều đó cần thiết phải có tiếng Anh giúp bạn có tài liệu nước ngoài bổ ích và làm việc hiệu quả hơn. Có thể nói, tiếng Anh là chìa khoá cho một công việc tốt với một mức lương và môi trường làm việc hơn hẳn. Do đó, lợi thế của việc giỏi tiếng Anh sẽ giúp bạn mở rộng rất nhiều cơ hội .
Cuộc sống cần lắm sự giao lưu, trò chuyện và kết nối. Đặc biệt trong thời kì hội nhập hiện nay, tiếng Anh mang những người bạn nước ngoài đến với chúng ta để thân thiện, để là bạn hữu và hội nhập. Việc giao tiếp lưu loát và cởi mở chắc hẳn sẽ làm bạn cảm thấy tự tin hơn.
Biết thêm một ngôn ngữ mới giống như bạn đang khám phá thêm nhiều bản sắc, nét văn hoá của đất nước đó . Và đặc biệt, ở nước Anh bạn biết được về phong cách sống phóng khoáng, phong cảnh đẹp và nhiều điều thú vị có lẽ để bản thân mỗi chúng ta tự kiếm tìm trong niềm đam mê ấy sẽ thật thú vị đấy các bạn!

Các bạn đã thấy rõ những lợi thế của việc giỏi tiếng Anh rồi phải không nào!

Writer: Mai Hải Duyên