• Tư vấn: 0969793308. Email: info@itrust.edu.vn

Luyện nghe tiếng Anh Mỹ đặc trưng từng vùng miền

Like và Share bài viết ngay nào!

Hôm nay, ITrust muốn chia sẻ cùng các bạn kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh. Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất trên thế giới xét về số lượng người nói và tính hữu dụng của nó. Tiếng Anh Anh và Anh Mỹ là hai dạng tiếng Anh đươc sự dụng nhiều nhất và thông dụng nhất so với các biến thể tiếng Anh khác. Ngày nay, sự lớn mạnh cũng như ảnh hưởng của Mỹ trong nhiều lĩnh vực trên thế giới đã làm cho tiếng Anh Mỹ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Do đó việc luyện nghe tiếng Anh Mỹ là điều hết sức cần thiết để thông hiểu cách diễn đạt của người dân từng vùng miền trên lãnh thổ Hoa Kỳ

Lịch sử ngôn ngữ của một quốc gia thường gắn liền với lịch sử của quốc gia đó. Tiếng Anh Mỹ cũng không ngoài quy luật đó. Nước Mỹ, với đặc thù là một quốc gia đa sắc tộc, đa tôn giáo có dân số hơn 300 triệu người, ngôn ngữ bị ảnh hưởng và du nhập từ nhiều nơi trên thế giới, tiếng Anh- Mỹ trở nên rất đa dạng và phong phú, có sự khác biệt tương đối giữa tiếng Anh- Mỹ từ vùng này sang vùng khác, bang này sang bang khác, hạt này sang hạt khác hay thậm chí hai thành phố gần nhau cũng có sự khác nhau về tiếng nói.

Nhìn chung, tiếng Anh- Mỹ có thể được chia thành các vùng chính: Trung Đại Tây Dương, Nam Mỹ, Trung Tây, Tây Mỹ, trên Nam Mỹ, Bắc Mỹ và California, New England. Việc luyện nghe tiếng Anh cũng nên bắt đầu từ những vùng này

luyện nghe tiếng Anh

Giọng và ngữ điệu của tiếng Anh – Mỹ thường bắt nguồn từ ngôn ngữ của những người định cư đầu tiên tới lãnh thổ này nhưng có kèm theo sự biến đổi về cách biểu đạt cũng như các cụm từ riêng biệt với mỗi vùng, miền. Ví dụ người ở bang Massachusetts hay Pennsylvania nói sẽ nghe giống tiếng Anh- Anh ở cách phát âm một số từ xác định. Người New York nói sử dụng nhiều âm hầu (tiếng phát ra từ cuống họng) do có sự ảnh hưởng của tiếng Đức vàTây Âu.

Vậy thì, giọng Anh – Mỹ theo từng vùng khác nhau như thế nào?

  • Tiếng Anh – Mỹ ở vùng Trung Đại Tây Dương (Mid- Atlantic accent) được nói nhiều ở vùng dọc Philadelphia đến Baltimore. Tiếng Anh – Mỹ ở Trung Đại Tây Dương nghe khá giống giọng New York, bị ảnh hưởng nhiều bởi tiếng của  người Ba Lan, người da đen hay người Mỹ Latinh. Đặc điểm nổi bật của tiếng Anh – Mỹ ở vùng này là  cách nói rất nhanh, ít ngắt, nghỉ giữa các từ. Chính vì lý do đó, đây là một trở ngại khá lớn cho những người mới học tiếng Anh. Bạn hãy luyện nghe tiếng Anh qua keyword để tập quen dần
  • Tiếng Anh – Mỹ ở phía Nam tương đối phức tạp và khó nghe, có nhiều âm “r” do sự ảnh hưởng của giọng Anh – Anh, cách phát âm “r” trong các từ của Scotland và Ailen, pha trộn với âm luyến trong tiếng Pháp, hay ngắt nghỉ trong tiếng Tây Ban Nha và kết hợp với ngữ điệu của giọng Mỹ – Phi. Bạn hãy luyện nghe tiếng Anh qua âm ‘r’ được cong lên.
  • Giọng Anh – Mỹ ở vùng Trung Tây thường được xem là giọng chuẩn nhất của tiếng Anh – Mỹ bởi nó ít có biến thể và khá dễ nghe. Việc luyện nghe tiếng Anh cùng này khá dễ dàng
  • Tiếng Anh – Mỹ ở vùng trên Trung Tây bị ảnh hưởng bởi giọng của người Scandianavia- những người đầu tiên đến định cư tại đây. Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh qua những tình huống thực tế trong giao tiếp của người bản xứ.
  • Giọng Anh – Mỹ ở phía Tây mang nhiều biến thể của giọng phía Nam pha trộn với giọng trung Tây.
  • Giọng Anh – Mỹ ở phía Tây Bắc mang hơi hướng của giọng phía Tây có pha chút giọng của vùng Alberta và British Columbia của Canada lân cận.  Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh qua những video của người da trắng
  • Tiếng Anh – Mỹ được sử dụng tại California có xu hướng ít đặc trưng hơn tiếng Anh – Mỹ tại các vùng khác, nghe giống giọng miền Tây. Tuy thế, giọng phía Nam California nghe rất giống với giọng New York- nói nhanh và sử dụng nhiều từ lóng.
  • Giọng Anh – Mỹ tại vùng New England, được biết nhiều đến như giọng Boston là một trong số những giọng Anh – Mỹ dễ nhận diện nhất. Giọng đặc Boston có thể được xem như giọng rất khỏe nhưng hơi thô một chút trong cách dùng từ. Tuy thế, cách nói của người ở vùng New England chính do bắt nguồn từ cách sống, được chia ra làm nhiều cấp độ từ Massachusetts, đảo Rhode, New Hamshire, Vermont và Maine.

Luyện nghe tiếng Anh

Tiếng Anh – Mỹ khác biệt đến mức những người không phải là bản ngữ cũng có thể nhận ra người Mỹ qua cách nói của họ và thậm chí có thể đoán được người đó đến từ vùng nào của nước Mỹ dựa vào giọng và ngữ điệu địa phương. Chẳng hạn, nếu một người khi phát âm thường bỏ âm “r” ở hầu hết các từ, người đó có thể đến từ Boston, New York. Nếu dùng âm “r” liên tiếp ở hầu hết các từ, người đó có thể đến từ vùng phía Nam, Phialadenphia hay Texas. Hãy luyện nghe tiếng Anh Mỹ đặc trưng từng vùng miền.

Nói chung, giọng và ngữ điệu tại các vùng có sự khác biệt nhất định, làm cho việc luyện nghe tiếng Anh- Mỹ trở nên phức tạp hơn. Rất may mắn nếu bạn có cơ hội tiếp xúc với những người Mỹ đến từ vùng Trung Tây bởi giọng họ khá dễ nghe, bạn có thể thoải mái nói chuyện và hòa mình vào trong các cuộc đàm thoại. Nếu không được may mắn như vậy, cũng đừng lo lắng, chỉ mất một khoảng thời gian thôi, bạn sẽ có thể làm quen với ngữ điệu và cách dùng từ nơi ấy. Đừng sợ khó, tiếng mỗi vùng khác nhau, làm quen với nó để thấy sự đặc biệt và tìm thấy sự hứng thú. Chúc bạn thành công với việc luyện nghe tiếng Anh hiệu quả!