• Tư vấn: 0969793308. Email: info@itrust.edu.vn

Cách trả lời phỏng vấn xin việc – Phần học vấn

Like và Share bài viết ngay nào!

Giai đoạn 2011 -2016 là thời kỳ cao điểm của khủng hoảng kinh tế, khi có rất nhiều sinh viên ra trường không kiếm được việc làm hoặc phải làm trái ngành trái nghề. Có lẽ nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng này là do chúng ta tập trung quá nhiều vào bằng cấp, đặt cả tương lai mình cho trường đại học. Thật ra, việc đưa ra quyết định có nên lựa chọn bạn hay không đối với nhà tuyển dụng phụ thuộc rất nhiều bởi  cách trả lời phỏng vấn xin việc; cách bạn thể hiện những năng lực, tố chất của mình. Do đó, ITrust muốn đưa ra chuỗi series chia sẻ những cách trả lời phỏng vấn xin việc khôn ngoan, gây ấn tượng. Chuỗi bài viết này nằm trong series chiến lược phỏng vấn xin việc. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách trả lời phỏng vấn xin việc – Phần học vấn.

cach-tra-loi-phong-van-xin-viec 

  • Bạn đã tham gia khóa học nào thích hợp vị trí này? ( Tiếng A, sales, phiên dịch, đào tạo, quản lý)

Như e trình bày trong CV, em đã từng tự mở lớp dạy tiếng Anh giao  tiếp và giành được sự phản hồi tích cực từ các bạn học viên; do đó em tự tin khi đảm nhận vị trí này. Một điều nữa là em có quan sát và học hỏi thực tế cách người giảng viên/ quản lý truyền đạt/ đào tạo học viên ở 1 số trung tâm tiếng Anh như ESpeed; nên em đã tích lũy được những công việc cụ thể cho công việc.

  • Bạn đã làm thế nào để cân bằng giữa việc học và các hoạt động ngoại khóa?

Trước tiên e luôn thường trực 1 câu hỏi trong đầu là “ Học để làm gì?”. Việc học với em không phải là lấy thành tích cao; mà phải có giá trị thực; nghĩa là những kiến thức em phải ứng dụng được. Ví dụ như khi học quản trị marketing có 1 kiến thức là: “ Hãy yêu quý khách hàng, chứ không phải hàng hóa” thì có lẽ chỉ học thôi chẳng có nghĩa lý gì, đúng không ạ?? Vì vậy em tham gia các hoạt động xã hội như tư vấn, diễn thuyết, biểu diễn văn nghệ… để có thể thực tế hóa những gì được học. Việc cân bằng dựa trên mục tiêu rõ ràng và sẵn sang loại bỏ những điều giá trị thấp.

  • Bạn cảm thấy sao về kết quả học tập của mình?

Đối với em việc học là phải lấy được những kiến thức áp dụng được với sở trường của mình, cho nên em cảm thấy hài lòng vì mình đã nghiêm túc với mục tiêu đó cũng như những mục tiêu khác trong sự nghiệp.

  • Hãy mô tả về vấn đề lớn nhất bạn gặp phải với việc học của mình. Bạn đã giải quyết nó bằng cách nào?

Vấn đề lớn nhất có lẽ đến từ việc học những môn mà em không đam mê, và kiểu dạy học lý thuyết, giáo điều ở nhà trường. Thú thực e cảm thấy rất buồn khi có nghe những bài báo như thạc sĩ thu nhập không bằng bà bán quán trà đá. Nhưng khi bình tâm lại, em thấy rằng những thử thách, khó khăn là điều hiển nhiên trong công việc cuộc sống , cũng là dịp rèn luyện tính nhẫn nại và kiên trì của mình.

  • Bạn dựa vào đâu để xác định ngành học cho mình?

Em nghĩ rằng đó là năng lực, đam mê tận bên trong con người mình. Em từng nghe rằng: “ Với những người làm việc bằng sở trường học chỉ mất 1/3 thời gian của cuộc đời để đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp trong khi những người bình thường cố gắng cả đời thì 1 là thất bại, 2 là ở vị trí trung bình trong sự nghiệp.”