Bế tắc cuộc sống do mất phương hướng

Chắc hẳn trong cuộc sống rất nhiều khi chúng ta phải đối mặt với tình trạng mất phương hướng. Đặc biệt, với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường; hay những bạn chuyển công việc mới. Khi mất phương hướng, chúng ta rất dễ suy nghĩ tiêu cực, tuy nhiên nếu quan sát kỹ các bạn sẽ thấy không chỉ bạn mà rất nhiều người trong xã hội cũng không ít lần rơi vào tình trạng này. Hãy cùng ITrust khám khá hai câu chuyện sâu sắc sau đây để các bạn có cái nhìn tổng thể về sự mất phương hướng, và tìm cho mình những con đường đúng.

mất phương hướng

Câu chuyện 1: Mất phương hướng do không nhìn cuộc sống theo chiều sâu

Có một vị thầy tu đã tu hành nhiều năm thì không đạt kết quả. Ngày nọ ông bị bệnh nặng phải nằm trên giường hấp hối thì các đệ tử mới vây quanh ông và các đệ tử mới nói: Thưa thầy, thầy đã dạy dỗ chúng con nhiều năm rồi bây giờ cái ước vọng cuối cùng trước khi thầy qua đời thầy có thể nói để chúng con thực hiện. Thì lúc đó ông mới suy nghĩ 1 chút và nói: Ta nói như thế này các trò đừng có cười ta. Ta nghe thiên hạ nói cái từ Cave từ lâu rồi mà Cave là cái giống gì mà ta không biết nó! Thì các đệ tử mới họp lại với nhau và nói: Thôi thì thầy cũng sắp sửa qua đời rồi, hãy để cho thầy trải nghiệm Cave là gì. Đêm hôm đó người ta bố trí một Cave cho thầy. Sáng hôm sau các đệ tử thầy thầy tươi tỉnh hẳn lên, thì các đệ tử mới hỏi rằng: Thưa thầy, thầy thấy thế nào sau cái ước nguyện được thoải mái. Thì thầy suy nghĩ và gương mặt rất triết và trầm tư mới nói: Ta tưởng nó lạ chứ nó đâu có khác mấy nữ tu ở đây đâu?

• Bài học:  Khi mà chúng ta sống trong một xã hội có nhiều thật giả lẫn lộn thì trong công việc và trong cuộc sống chúng ta rất dễ bị mất phương hướng.

Câu chuyện thứ hai: Mất phương hướng do chưa gặp đúng cơ hội

Có 1 anh chàng luật sư kia sau khi tranh luận ở tòa một vụ án cực kỹ gay cấn và cuối cùng anh ta bị thua. Khi mà thua như vậy anh ta cảm thấy tức tối và trở về văn phòng của mình. Trở về văn phòng anh ta đi vào thư viện và lục tất cả các sách vở về luật để nghiên cứu lỹ do tại sao mình thua. Thì sau 1 hồi lục không tìm thấy cái cuốn sách liên quan đến luật, anh ta mệt quá, anh ta với tay lên cái chồng sách, cái kệ sách thì không may cái kệ sách bị đổ xuống lên người anh ta. Và anh ta cố lồm cồm ngồi dậy, mệt, lả mồ hôi và ngồi lên cái đống sách đó. Anh ta phán 1 câu như thế này: Dù sao thì ta cũng đã ngồi trên luật.